– Hành chính :
Huyện gồm 19 xã và 1 thị trấn :
Thị trấn Bình Gia
Xã Tô Hiệu
Xã Hoàng Văn Thụ
Xã Tân Văn
Xã Hồng Thái
Xã Mông Ân
Xã Hồng Phong
Xã Thiện Hòa
Xã Thiện Long
Xã Thiện Thuật
Xã Yên Lỗ
Xã Hưng Đạo
Xã Hoa Thám
Xã Bình La
Xã Minh Khai
Xã Quang Trung
Xã Quý Hòa
Xã Tân Hòa
Xã Hòa Bình
Xã Vĩnh Yên

– Xã hội
Sinh sống trên địa bàn Bình Gia bao gồm các dân tộc : Người Việt ( Kinh ), người Nùng, người Tày, người Dao, người Hoa… Mỗi dân tộc có những sắc thái văn hóa khác nhau.
Huyện có hệ thống chợ : Chợ thị trấn Bình Gia, chợ Pác Khuông thuộc xã Thiện Thuật, chợ Văn Mịch thuộc xã Hồng Phong. Trong đó chợ chính là chợ thị trấn Binh Gia, họp chính 5 ngày một lần vào các ngày mùng 1, 6, 11, 16, 21, 26 hàng tháng theo âm lịch. Chợ Pác Khuông họp vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 ( âm lịch ). Chợ Bình Gia là nơi diễn right ascension các hoạt động trao đổi mua bán chủ yếu của nhân dân trong huyện. Bình Gia có hệ thống hang động phong phú : gồm có các hang lớn là Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, Kéo Lèng… Đã phát hiện ra di chỉ của người Việt cổ và có hang bây giờ còn chứa khung giàn tên lửa… Ẩm thực Bình Gia mang những nét đặc trưng của ẩm thực Lạng Sơn với các món như : lợn quay, vịt quay, khâu nhục, bánh dày, bánh chưng dài… Đặc biệt trong các món quay không thể thiếu là Mắc Mật ( là lá một loại cây mọc nhiều ở Lạng Sơn, có quả ăn rất ngon, vị ngọt ).
Do là một huyện thuộc vùng núi nên hệ thống sông ngòi của Bình Gia chủ yếu là các suối nhỏ, có một sông lớn là sông Văn Mịch ( theo tên địa phương ), có đập Phai Danh ( cung cấp nước tưới tiêu thực hiện thủy lợi của nhân dân khu vực lân cận ) .
– Giao thông
Quốc lộ 1B nối Lạng Sơn & Thái Nguyên chạy qua huyện Bình Gia có độ dài khoảng 170 kilometer.
Quốc lộ 279 nối Thị trấn Bình Gia với huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

– Giáo dục
Có 2 trường trung học phổ thông thuộc Sở giáo dục & đào tạo Lạng Sơn.
Trường Trung học Phổ thông Bình Gia. Địa chỉ : Xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia. Trường Trung học Phổ thông Pác Khuông. Địa chỉ : Xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia.
Có 20 trường THCS tại thị trấn & các xã trực thuộc Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Bình Gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.